Nếu bạn là một chủ shop giày hay người chuyên chụp giày cho các shop thì đây là bài viết giành cho bạn!

Để chụp giày dép đẹp không phải dễ nhưng cũng không phải là quá khó để người không chuyên có thể làm được. Tôi đã từng gặp rất nhiều cô chủ loay hoay cả ngày với đống giày, trên tay cầm cái smartphone không buông nhưng kết quả cuối cùng không khiến họ hài lòng. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

1. Thiết bị:

Đầu tiên bạn phải hiểu rằng để sản phẩm quảng cáo của mình khác biệt, nổi bật lên sự chuyên nghiệp giữa hàng tỷ tỷ hình ảnh quảng cáo giày xuất hiện mỗi ngày thì chuyện đầu tiên bạn phải nghĩ đến là ĐẦU TƯ.

Nếu bạn không đủ điều kiện thường xuyên thuê Photographer cho mỗi lần hàng mới về, hãy nghĩ đến chuyện tự đầu tư cho mình một bộ máy ảnh chuyên dụng. Hình ảnh tạo ra từ chiếc máy ảnh chuyên nghiệp luôn khác biệt với ảnh chụp bằng điện thoại, cụ thể là: Độ chi tiết của sản phẩm rõ ràng hơn, màu sắc thực tế hơn, cho phép bạn xóa phông để làm nổi bật sản phẩm, khống chế ánh sáng theo ý mình nếu điều kiện ánh sáng ngoài trời không ổn, mức độ chuyên nghiệp của hình ảnh cao hơn,…

2. Góc chụp:

Nếu bạn thường xuyên dùng điện thoại để chụp giày dép bạn sẽ quen với các vấn đề kiểu như: cầm điện thoại chạy quanh sản phẩm nhưng không góc nào đẹp như mắt thường nhìn, chụp xa thì giày quá nhỏ, lại gần thì sản phẩm bị phóng quá to, zoom lên thì hình ko nét, các góc khuất của sản phẩm không rõ ràng,…

Ở đây chúng ta chỉ cần quan tâm đến 3 góc chính và cơ bản nhất khi chụp sản phẩm đó là góc nghiêng như: 30-45-60.

Ví dụ về chụp góc nghiêng cỡ 30 độ

Các góc 0 và 90 vẫn có thể dùng nếu bạn phần thân và mũi giày đặc sắc

Ví dụ góc 0 độ

Ví dụ góc 90 độ

3. Style:

Thay vì cứ để đôi giày nằm trơ trọ một mình. Hãy thử một số cách thay đổi sau, bạn sẽ thấy sự khác biệt:

  • Xỏ chân mẫu vào

  • Nhón nhẹ một chân lên

  • Thử xoay góc nhìn đôi giày

  • Thử cho mẫu chạy xem nào

  • Thử với background đặc thù

  • Thêm đồ decor vào khung hình

  • Chụp với không gian của quán

4. Tiêu cự và khẩu độ ống kính:

Nếu như bạn đã chấp nhận đầu tư một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, đừng tiếc tiền để chi cho một ống kính khẩu độ lớn thay cho ống kit hay bán theo máy. Ở đây tôi sẽ nói một cách dễ hiểu nếu như bạn thực sự chưa biết gì về sử dụng máy ảnh chuyên dụng và các loại ống kính của nó.

Đầu tiên để có thể nhấn mạnh được sản phẩm bạn muốn bán, bạn cần chụp nó một cách thật sự nổi bật, nói đơn giản là thiết bị cho phép bạn làm nổi rõ chi tiết của sản phẩm và xóa phông xung quanh đi. Để làm được điều này, khi mua ống kính hãy tìm đến những chiếc Lens fix Macro hay lens chân dung với khẩu độ từ f/1.8 đến f/2.8 ví dụ như: Macro 100mm f/2.8, 50mm f/1.8, 85mm f/1.8,…

(Hình bên trái chụp với khẩu độ lớn hơn cho phép xóa phông làm nổi bật sản phẩm)

Tiếp theo bạn cần quan tâm đến tiêu cự mình sẽ sử dụng. Như tôi đã phân tích ở trên, khi dùng điện thoại bạn sẽ có nhiều vấn đề với chuyện lại gần và ra xa sản phẩm và nó sẽ khiến ảnh không còn đẹp như mắt nhìn. Nếu chụp sản phẩm bạn hãy cân nhắc mua những ống kính với tiêu cự từ 50mm trở lên, ví dụ như: 50mm, 85mm, 100mm, 135mm,… Lý do là bởi vì tiêu cự càng dài sẽ thu gọn khung hình của bạn lại, loại bỏ bớt tạp cảnh. Thứ hai vì cấu trúc ống kính tele sẽ khiến “form” của sản phẩm được duỗi thẳng, không bị biến dạng. Thứ ba, tiêu cự càng dài sẽ khiến background phía sau được xóa càng mịn từ đó làm tấm ảnh trở nên lung linh hơn.

(Một ví dụ cho thấy sự khác biệt giữa các tiêu cự về: loại bỏ tạp cảnh, form mẫu và độ mịn background)

5. Vì chụp ngoài trời, hãy chọn ngày có ánh sáng đẹp!

Điều cuối cùng này nghe có vẻ dư thừa nhưng đúng là bạn nên cân nhắc ngày “xuất hành”. Ngày mưa thì không phải nói, tôi nghĩ tốt hơn bạn nên ở nhà. Ngày quá nắng, trời xanh mây trắng, đẹp đấy! nhưng không hoàn hảo bởi vì cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ khiến bóng bị đổ gắt, chênh sáng các vùng sáng tối trên sản phẩm rất mạnh, cực kỳ khó hậu kỳ. Một ngày nắng nhẹ hay có chút mây là thời tiết tốt nhất để xuất hành chụp sản phẩm ngoài trời. Hãy luôn nhớ điều này nhé!