Khái niệm chụp ảnh đúng sáng là một khái niệm mang tính tương đối và có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Đối với một người mới bước chân vào lĩnh vực nhiếp ảnh thì đây gần như là bài học mang tính căn bản đầu tiên và quan trọng nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng DNRAW Academy tìm hiểu về khái niệm “đúng sáng” trong nhiếp ảnh, từ đó bạn hãy bổ sung thêm kiến thức trên con đường chinh phục môn nghệ thuật nhiếp ảnh cho mình nhé!

Trên máy ảnh KTS hiện đại luôn có 2 khu vực trên bánh lăn Mode: cơ bản và sáng tạo (basic mode & creative mode). Ngoại trừ chế độ M ra thì các chế độ còn lại bạn không cần quan tâm đến việc đúng sáng vì máy đã tính toán và luôn đặt tấm ảnh về “đúng sáng” theo thuật toán của nó. Vấn đề ở đây là, “đúng sáng” theo thuật toán của máy nhiều khi không đúng ý đồ của người chụp. Chính vì vậy, M mode tồn tại cho phép người chụp toàn quyền quyết định độ sáng cho bức ảnh theo ý đồ nghệ thuật của mình.

Quan điểm đúng sáng thứ nhất và phổ biến nhất hiện nay là căn cứ trên thanh đo sáng của máy ảnh. Theo quan điểm này thì khi con trỏ của thanh đo sáng nằm chính giữa là bức ảnh đang đúng sáng. Ngược lại con trỏ lệch sang trái hay phải thì là thiếu hoặc dư sáng. Ở chế độ M, công việc của bạn là giải quyết bài toán Khẩu độ-ISO-Tốc chụp để con trỏ về đúng chính giữa thanh đo sáng

Quan điểm thứ hai về đúng sáng là dựa theo biểu đồ Histogram. Theo quan điểm này, một tấm ảnh đúng sáng là khi biểu đồ có hình tháp hay toàn bộ biểu đồ dồn vào giữa. Điều đó đồng nghĩa với các vùng sáng, vùng màu đều có đủ chi tiết không có vùng bị mất chi tiết ở khoảng tối hay khoảng sáng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể tham chiếu sau khi tấm ảnh đã được chụp, phần biểu đồ này không xuất hiện trong khung ngắm nên khá khó cho người chụp có thể tham chiếu.

Quan điểm thứ ba về đúng sáng là bức ảnh không cần đầy đủ chi tiết ở các vùng, không cần con trỏ nằm giữa thanh đo sáng mà chỉ cần phản ánh đúng mục đích của người chụp. Theo quan điểm này, tấm ảnh có thể rất tối hoặc rất sáng, chỉ có một bộ phận hay chủ thể nào đó nổi bật, cuốn hút sự chú ý vào khu vực đó. Ví dụ như những tấm dưới đây hoàn toàn không đúng sáng với các thông số kỹ thuật nhưng tác giả vẫn bảo lưu độ sáng như vậy để thực hiện ý đồ của mình.

Tóm lại, ở cả 3 quan điểm trên “đúng sáng” là khái niệm tương đối. Tuy nhiên có thể có một điểm chung, đó là chủ thể hay chủ đề của bức ảnh cần phải nổi bật và được làm rõ cho dù phần còn lại của bức ảnh có như thế nào. Khi tác nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tham chiếu cả 3 phương pháp để bức ảnh của mình đạt được hiệu ứng thị giác tốt nhất. Chúc các bạn thành công!