Types of Camera Lenses and their Uses – Nora Othman

Nhiếp ảnh ngày nay không còn là một thú chơi xa xỉ với mọi người như lúc trước. Tuy nhiên, câu hỏi khiến nhiều người mới trăn trở là không biết nên mua combo ống kính và máy ảnh tốt, phù hợp với nhu cầu như thế nào. Điều này đã phần nào làm chùn bước đam mê của không biết bao người. Trong bài viết này hãy cùng DNRAW Academy tìm hiểu sơ lược các loại ống kính trên thị trường và từ đó bạn có thêm thông tin để có thể trang bị cho mình chiếc ống kính phù hợp nhất nhé

Thông thường, những người mới mua máy lần đầu sẽ thường mua body máy ảnh có kèm ống kính 18-55mm hay còn gọi là ống KIT vì nó rẻ và tiện dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng ống kính 18-55mm đi kèm với máy chỉ mang lại lợi ích trước mắt, khó có thể thoả mãn thêm nhu cầu về sau của đại đa số người sử dụng. Cũng chính vì vậy mà nhiều người khi đã sở hữu thêm 1-2 chiếc ống kính nữa thì họ ít sử dụng đến 18-55mm hơn trước.

Trước tiên ta có thể phân loại ống kính thành 2 dạng:  theo tiêu cự hoặc mục đích sử dụng.

The Basics: What You Need to Know About Camera Lenses

Trên bất kỳ ống kính nào cũng đều ghi thông số quan trọng nhất: tiêu cự ống kính. Ví dụ như Nikon 18-55mm nghĩa là lens đó có tiêu cự trải dài từ 18mm tới 55mm. Tiêu cự là khoảng cách từ trọng tâm ống kính tới cảm biến máy ảnh, tính bằng milimet (mm). Tiếng anh là Focal Length. Ký hiệu là số kèm đơn vị mm. Góc nhìn và tiêu cự Tiêu cự càng lớn thì độ khuếch đại hình ảnh càng lớn, tức là cho phép ta chụp đối tượng càng xa. Tiêu cự tỷ lệ nghịch với góc nhìn. Tiêu cự nhỏ góc nhìn rộng, tiêu cự lớn góc nhìn hẹp. Tuy nhiên, cùng một giá trị tiêu cự, góc nhìn trên máy fullframe rộng hơn trên máy crop và fourthirth do cảm biến các loại này nhỏ hơn, hình ảnh bị cắt cúp tương ứng với tỉ lệ kích thước cảm biến. Do đó, lấy góc nhìn tương ứng với tiêu cự trên máy fullframe làm chuẩn, góc nhìn của các giá trị ghi trên ống kính dành cho máy không phải fullframe cần quy đổi với hệ số crop tương ứng.

Nếu dựa theo tiêu cự thì ống kính được phân thành các nhóm như sau:

  • Ultra wide (<24mm): phù hợp với chụp phong cảnh, kiến trúc, không gian.

SY110/MY110 Ultra wide — Theia Technologies

  • Wide (24mm-35mm): phù hợp với phong cảnh, kiến trúc, đời thường, du lịch.

6 Signs That You May be a Lazy Photographer

  • Normal (35mm-50mm): phù hợp đời thường, du lịch, chân dung.

Lens Focal Length – Exposure Therapy

  • Tele (>50mm): phù hợp chân dung, chim cò, động vật, tĩnh vật

6 Tips for Getting Sharper Wildlife Photos With a Super Telephoto Lens

Nếu dựa theo mục đích sử dụng thì ống kính được chia thành các nhóm như sau:

  • Ống kit: là ống bán kèm thân máy, tiêu cự trải rộng từ wide đến tele, rẻ tiền hơn các loại ống kính khác, phù hợp với tất cả các mục đích sử dụng tuy nhiên hiệu ứng mang lại không thật sự đặc sắc

Your Best Canon 70D Kit Lens Choice. Startling Answer.

  • Ống zoom: tương tự như ống kit, ống zoom có tiêu cự trải dài và phù hợp với nhiều thể loại nhiếp ảnh. Ống zoom có rất nhiều loại với độ trải dài tiêu cự khác nhau ví dụ như: 24-70mm, 28-135mm, 24-105mm, 70-200mm,… tùy vào mục đích để làm gì mà người mua sẽ chọn dải tiêu cự phù hợp nhất với mình. So với ống kit, ống zoom có chất lượng quang học tốt hơn và hiệu ứng mang lại đẹp mắt hơn.

How Well Do You Know Your f/4L Zoom Lenses?

  • Ống fix: Khác với 2 loại ống trên, ống fix như tên gọi của nó có nghĩa là chỉ có 1 tiêu cự, không có vòng zoom. Chính vì vậy nếu bạn muốn lấy nhiều hay ít phần bối cảnh hơn, bạn buộc phải di chuyển bằng chân. So với ống zoom hay kit, ống fix thường mang độ nét cao hơn, màu sắc đẹp hơn và thường được trang bị khẩu độ lớn.

Primes Vs. Zooms: Which Lenses Are Better For Shooting Independently Today? - Noam Kroll

  • Ống fix-eye: còn gọi là ống mắt cá. Loại ống kính này có tên như vậy vì hiệu ứng nó mang lại giống như hình ảnh được phản chiếu từ mắt cá. Tiêu cự của ống này rất rộng và hiệu ứng của nó mang lại rất choáng chợp nhất là khi dùng để chụp phong cảnh

Rokinon 8mm f/3.5 HD Fisheye Lens with Removable Hood HD8M-N B&H

  • Ống tilfshift: cũng là một loại ống đặc biệt, hiệu ứng nó mang lại là thu nhỏ vật thể hơn so với thực tế. Ảnh của Tilfshift mang lại nhìn rất giống mô hình đồ chơi và mọi thứ được duỗi thẳng rất ngay ngắn.

What Is a Tilt-Shift Lens?

  • Ống macro: là loại ống kính chuyên dụng để chụp côn trùng, bộ phận côn trùng, sản phẩm thương mại, các sự vật có kích thước siêu nhỏ. Hiệu ứng của ống kính này mang lại là phóng to sự vật lên tỷ lệ 1:1 thậm chí là 1:25. Với ống kính này, những thứ nhỏ bé nhất cũng trở nên rõ ràng, sắc nét và được tôn lên với một kích thước đáng kinh ngạc.

What Is a Macro Lens?

Hi vọng sau bài viết này, chúng tôi có thể mang lại cho bạn cái nhìn khái quát nhất về các loại ống kính máy ảnh trên thị trường và bạn có thể dễ dàng hơn trong quyết định chọn mua của mình. Chúc các bạn thành công!

 

Please follow and like us:
Pin Share